Sau khi rời khỏi Dinh Cô (Long Hải, Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu), anh xe ôm chỉ tôi đến xem một lâu đài được xây dựng trên triền núi và nói: “Đó là lâu đài ma ở Long Hải đấy chị”.

Anh xe ôm đã chở tôi đi theo con đường dọc bờ biển. Khi đi qua Dinh Cô (Thị trấn Long Hải, H. Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), anh chỉ cho tôi nhìn thấy một lâu đài được xây dựng trên triền núi: “Đó là lâu đài ma ở Long Hải đó chú”. Tôi ngước nhìn lên và thấy một lâu đài vững chắc, hướng về biển, tạo nên một cảnh quan uy nghi và yên tĩnh.

Lâu đài tuyệt đẹp bỏ hoang

Tọa lạc trên một ngọn đồi rộng hơn 6.000m2, tòa lâu đài này được xây dựng theo kiến trúc cổ điển của Pháp. Với việc sử dụng chủ yếu các vật liệu như đá xanh và gạch kiểu Pháp, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của nó. Lâu đài có hai tầng, bao gồm 6 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 nhà bếp. Với khoảng 100 cửa sổ lớn và nhỏ, tất cả đều được làm bằng gỗ dầu, mang lại sự sang trọng và độc đáo cho không gian này.

Trước khi có lâu đài này, không ai biết rằng ngọn đồi này có tên gì. Tuy nhiên, sau khi công trình này được hoàn thành, người dân địa phương đã đặt cho nó cái tên “Đồi Chú Hỏa” và “Lâu Đài Chú Hỏa” theo tên chủ nhân của nó.

 

Tôi đã hỏi anh Hùng về lịch sử của tòa nhà và anh cho biết: “Tòa lâu đài này có thể đã tồn tại hơn 100 năm. Chủ nhân của nó được nghe kể là một người Hoa có tên là Hui Bon Hoa (Hứa Bổn Hòa, thường được gọi là chú Hỏa). Ông xây dựng tòa lâu đài này như một khu nghỉ dưỡng cho gia đình.”

Xem Thêm: Lâu Đài Ma ở Long Hải: Bí ẩn “Con Ma Nhà Họ Hứa”

Chú Hỏa (1845-1901) được biết đến là một thương gia có đóng góp quan trọng trong việc hình thành Sài Gòn Chợ Lớn vào thời kỳ đầu. Cha mẹ ông là người Hoa quê ở tỉnh Phúc Kiến và đã di tản xuống miền Nam để tránh sự cai trị của nhà Thanh.

Với một gánh ve chai (được gọi là đồng nát ở miền Bắc), ông đã khởi nghiệp và vươn lên. Nhờ có số vốn, ông chuyển sang kinh doanh cầm đồ. Nhờ hoạt động cầm đồ, ông đã xây dựng được một vài căn nhà và thông qua việc tính toán khéo léo, ông nhanh chóng sở hữu hơn 30.000 căn nhà trải rộng khắp Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định.

Những nẻo đường lên lâu đài bị chặn bằng những tấm tôn (mũi tên)

Trong đó có tòa lâu đài này. Đứng ở dưới đường nhìn lên, nhiều lối dẫn lên lâu đài đã được ngăn chặn bằng những tấm tôn chắc chắn. Nhìn lên, ta thấy một công trình kiến trúc hiên ngang trước gió. Những khung cửa bị tháo mất tạo nên những khoảng trống vô hồn. Những vết đập phá còn đó loang lỗ ẩm mốc. Công trình đã trải qua hơn một thế kỷ và giờ đây không còn sức sống.

Anh Hùng, người lái xe ôm, cho biết rằng đã có nhiều người ban đêm liều mình đến đây để cầu cơ và xin con số đánh đề.

Tiếng đồn vang xa đã khiến những người có niềm đam mê cờ bạc đổ xô tìm đến. Tuy nhiên, theo những tin đồn, có những yêu cầu mà người chơi không thể đáp ứng, dẫn đến thất bại. Nhiều người đã thua đến mức sạt nghiệp, và họ cũng đã trở nên thận trọng hơn.

Ở vị trí vô cùng đẹp, tòa nhà với kiến trúc cổ điển tươi đẹp, mang đậm nét nghệ thuật phương Tây, nhưng lại không một bóng người qua lại. Lý giải cho sự vắng vẻ này là những tin đồn đầy ám ảnh mà người dân nơi đây vẫn tiếp tục lưu truyền.

Tin đồn rợn người

Đó là những câu chuyện được thêu dệt xung quanh tòa lâu đài một cách hoang tưởng. Có người kể lại rằng đêm đêm họ nghe thấy tiếng hú vang lên từ trong lâu đài, và những bóng trắng lượn qua lượn lại trên cây, trên mái nhà.

Chú Hỏa Hui Bon Hoa (1845 – 1901, ảnh internet)

Người dân ở đây còn đồn rằng, vào một đêm, nhóm thợ tu sửa tòa nhà ở lại treo võng trên cây để ngủ. Tuy nhiên, bất ngờ, sáng hôm sau những người thợ này thấy mình tỉnh dậy trên con đường dẫn vào tòa nhà. Theo lời đồn, một số khách du lịch còn chụp được những bức hình ma trong lâu đài.

Những tin đồn không chính xác này đã gây ra sự hoang mang và làm cho nhiều người trong vùng hoài nghi, không còn quan tâm đến chúng.

Ngoài ra, vào năm 1972, đạo diễn Lê Hoàng Hoa cùng đoàn làm phim “Con ma nhà họ Hứa” đã từ Sài Gòn xuống đây để thực hiện các cảnh quay.

Bộ phim kể lại câu chuyện về một cô gái xấu xí, là con gái duy nhất của chú Hỏa, bị bệnh phong cùi và sau đó bị đưa từ Sài Gòn xuống nhốt trong lâu đài. Bộ phim hấp dẫn với nhiều tình tiết ly kỳ, tuy nhiên, để lại hậu quả nghiêm trọng là lâu đài trở nên hoang vắng ngày càng nhiều.

Theo chia sẻ của người dân nơi đây, vào khoảng thập niên 1960 gia đình chú Hỏa đã di cư sang Pháp. Một phụ nữ ở Sài Gòn đã thuê một tòa lâu đài để kinh doanh. Lâu đài ma đã được biến thành một khách sạn sang trọng với nhà hàng phục vụ ẩm thực.

Khách sạn thu hút được nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, từ năm 1965, do tình hình chiến sự ác liệt, công cuộc kinh doanh trở nên ngày càng khó khăn, bà đã quyết định sang nhượng cho người khác. Người này đã cố gắng chỉnh trang khách sạn, nhưng không đạt được sự cải thiện đáng kể.

Vào năm 1986, Công ty Du lịch Đồng Nai đã tiếp nhận lâu đài và tạo ra Khách sạn Palace với 18 phòng ngủ, 1 nhà hàng, 1 nhà bếp và 1 sân tennis. Công trình này đã được chỉnh trang và hoàn thiện một cách tốt đẹp. Vị trí của khách sạn ở trên ngọn đồi nhìn ra biển là khá tốt, và nó cung cấp những tiện nghi đặc biệt. Tuy nhiên, không có nhiều khách đến. Khách sạn phải đối mặt với số phận chung của những lần kinh doanh trước đó và đóng cửa.

Hậu quả là tòa lâu đài ngày càng hoang vu, những phiến đá đã được rêu phong phủ. Các mảng tường không còn lớp vôi phủ bên ngoài, đã bạc màu. Dấu ấn của thời gian đã tràn ngập khắp lâu đài. Không một bóng người lai vãng, tòa nhà trở nên vắng vẻ đến lạnh lùng.

Hiện nay, khi chúng tôi có mặt ở đây, tất cả các lối vào tòa nhà đều bị chặn bằng những tấm tôn vững chắc. Nhìn lên, ta thấy một công trình kiến trúc hiên ngang trước gió. Những khung cửa bị tháo mất tạo ra những khoảng trống trống rỗng. Những vết đập phá còn lại loang lỗ ẩm mốc. Công trình đã trải qua hơn một thế kỷ giờ không còn sự sống.

Thông Tin Bài Biết
  • Tổng Hợp bởi: VillaVungTau.Info
  • Nhận Lên Bài Pr Miễn Phí
  • Liên Hệ Admin Nếu Muốn Quảng Cáo

Liên Hệ Đặt Chổ Lưu Trú

 

One thought on “Tin đồn về lâu đài ma “con ma nhà họ Hứa” ở Long Hải – Vũng Tàu

  1. Pingback: Lâu Đài Ma ở Long Hải: Bí ẩn “Con Ma Nhà Họ Hứa” - Villa Vũng Tàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *